พะเยา ฮือฮา!เกิดน้ำ2สี ในกว๊านพะเยา

พะเยา ฮือฮา!เกิดน้ำ2สี ในกว๊านพะเยา

วันนี้ 17 พ.ค 65ช่วงเย็น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงเช้าวันนี้ ส่งผลให้ เกิดน้ำน้ำป่าไหลหลาก ไปทั่ว ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำน้ำแม่ต๋ำ และไหลลง รวมกันกับลำน้ำแม่อิง ก่อนไหลสบรวมกันกลางกว๊านพะเยา ทำให้เกิดน้ำสองสี กว๊านพะเยา ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักน้ำที่หล่อเลี้ยงชาวพะเยา ทำให้น้ำในกว๊านพะเยาเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดน้ำสองสี คือมีสีแดง ขุ่น คือน้ำในลำน้ำแม่ต๋ำและน้ำสีใสน้ำในแม่อิง ในกว๊านพะเยา เมื่อน้ำสองสีไหลมารวมกันทำให้ น้ำในก๊กว๊านพะเยามี 2 สีแบ่งครึ่งกัน อย่างสวยงาม

สำหรับน้ำสีแดงขุ่น คือน้ำที่ไหลมาจากป่าต้นน้ำแม่ต๋ำ เป็นน้ำที่กัดเซาะเอาดินโคลนจนมีสีแดงขุ่น ส่วนน้ำที่ไหลมาจากลำน้ำแม่อิงเป็นน้ำที่มีสีใส เมื่อน้ำสองสายไหลมาบรรจบกันบริเวณกลางกว๊านพะเยาทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำสองสีขึ้นในกว๊านพะเยาอย่างสวยงามสำหรับการเปลี่ยนแปลงน้ำสองสี ในก๊วนพะเยาเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ของน้ำสองสี 1 ปีจะเห็นได้ 1 ครั้งเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า