พะเยา ชาวบ้านแห่จับแมงแกง (มวนลำไย)ขาย กก.ละ500 บาท

พะเยา ชาวบ้านแห่จับแมงแกง (มวนลำไย)ขาย กก.ละ500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพยงค์ จิลา อายุ 39 ปี และชาวบ้านในตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยาต่างพากันนำอุปกรณ์ออกหาแมงแกงหรือมวนลำไย กันในสวนลำไย ท้ายหมู่บ้าน มาขายราคากิโลกรัมละ500 บาทแต่ละวันชาวบ้านจะออกมาหาแมงแกงกันสร้างรายได้ต่อวันต่อคนกว่า1000บาทสำหรับแมงแกงหรือมวนลำไย จะมีในช่วงฤดูลำไยออกดอก หรือช่วงเดือนเม.ย-พ.คเท่านั้น

นางพยงค์ จิลา อายุ 39 ปี และชาวบ้านในตำบลบ้านถ้ำกว่า 10 คนต่างพากันนำอุปกรณ์เดินทางไปสวนลำไยท้ายหมู่บ้านใกล้ ป่าชายเขา เพื่อจับแมงแกงกันโดยชาวบ้านจะนำท่อนไม้ไผ่ยาวเป็นลำ -ผ้าพลาสติกและถุงพาสติก เพื่อทำการไล่จับเก็บแมงแกง ที่เกาะอาศัยอยู่ตามใบต้นลำไย โดยจะมีการเขย่ากิ่งต้นลำไย เพื่อให้แมงแกงร่วงหล่นลงมาให้กับ และใช้ไม่ไผ่รวกทำเป็นไม้สอยดักตักแมงแกง ชึ่งแต่ละคนจะออกหาแมงแกงตั้งแต่09.00น.-15.00น.ในแต่ละวันจะหากันได้คนละไม่ต่ำกว่า 2 กก.สามารถสร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า1,000บาท สำหรับแมงแกงที่ชาวบ้านหามาได้จะมีแม่ค้ามารับชื้อ 300-500 บาทและแมงแกงจะนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น น้ำพริกแมงแกง ทอด แมงแกงคั่วเกลือ และอีกหลายเมนูโดยแมงแกงจะกลิ่นเหม็น และฉี่เป็นพิษ หากผิวหนังโดนฉี่แมงแกงจะมีอาการเจ็บ แสบคัน และหากนำแมงแกงไปทำการทอดหรือทำให้สุกยำมาประกอบอาหารหรือรับประทานเป็นของว่างจะรสชาดอร่อยกรอบมัน

สัมภาษณ์นางพยงค์ จิลา นักล่าแมงแกง ชาวบ้านในตำบลบ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า