พะเยา ชาวบ้าน อนุรักษ์นกผี (นกเค้าแมว)

ชาวบ้าน อนุรักษ์นกผี (นกเค้าแมว)

วัน 8 พ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มี นายอุดร วงค์ลคร อายุ46ปี พร้อมด้วย ชาวบ้านต๊ำกลาง ต.ต๊ำ อ.เมือง จ. พะเยา ได้อยู่ร่วมกันอนุรักษ์ นกหายาก ชาวบ้านในถิ่นเรียกนกผี หรือ(นกเค้าแมว) ซึ่งปัจจุบันจะพบเห็นได้ยาก เมื่อมีโอกาสนกผีมาขอทำรังอาศัยอยู่ด้วย จึงพากัน ร่วมดูแลอนุรักษ์ไว้ให้อยู่กับธรรมชาติ ภายในเขตป่าไม้ชุมชนในไร่ใบธง ท้ายหมู่บ้าน ต.ต๊ำ มาหลายปี เช่นเดียวกับปีนี้นกผีได้มา ทำรังออกไข่กกลูกในโพลงต้นมะเดื่อ อีก ปีนี้ได้ออกลูกถึง 3ตัว น่ารัก โดยมีแม่นกกกลูกอยู่ในโพรง และมีพ่อนกเกาะกิ่งไม้อยู่นอกโพรงคอยดูแลแม่ลูก และหาอาหารนำมาป้อนแม่และลูก อย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ในโพรงต้นไม้ ป่าชุมชนไร่ใบธง ต.ต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา

ชาวบ้าน จึงได้นำผู้สื่อข่าวเดินเข้าไปเก็บภาพ เมื่อเดินทางไปถึงก็พบว่า เป็นนกเค้าแมวหรือนกฮูกหรือชาวบ้านเรียกนกผี อยู่ในโพรงต้นไม้ ใกล้ลำน้ำลำธารกลางป่าไม้ชุมชนไร่ใบธง จากการสอบถามชาวบ้านก็ไม่มีใครรู้จักนกชนิดนี้ และทุกปีจะมาวางไข่กกลูก ตรงโพรงนี้ประจำ โดยนกตัวพ่อแม่ จะไม่กลัวคนในไร่แต่อย่างใด จะบินเข้าเกาะตามกิ่งไม้มาเล่นใกล้แหล่งน้ำ เป็นประจำ ชาวบ้านจึงช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ใหคงอยู่กับผืนป่า ไว้เพราะปัจจุบันนกชนิดนี้หาดูและพบเห็นยากยิ่ง

นายอุดร วงค์ลคร ผู้ดูแลไร่ใบธงเล่าว่า นกเค้าแมว หรือนกฮูก หรือนกผี ค่อนข้างจะหายาก จะออกหากินทั้งกลางวัน และกลางคืน นานๆ จึงจะเห็น ในแต่ละปีจะมา อาศัย ออกลูกออกหลาน ในโพรงต้นมะเดื่อในไร่ใบธง ทุกปี ซึ่งนกเค้าแมวหรือนกฮูก เป็นนกที่ค่อนข้างจะหายากแล้ว ต้นจึงอนุรักษ์ไว้ และ ให้ออกลูกออกหลานเพื่อเป็นการแพร่ขยายพันธุ์ ต่อไป

สำหรับ นกผี (นกเค้าแมว) หรือนกฮูก จะมา ออกลูกบริเวณต้นไม้ข้างลำธาร ทุกปีช่วงเดือนเมษายนพฤษภาคม หากใครสนใจที่จะดูวิถีชีวิตของนกเค้าแมวสามารถเข้ามาชมได้ที่ ไร่ใบธงตำบลบ้านต๊ำอำเภอเมืองจังหวัดพะเยาในช่วงนี้เท่านั้น

 

สัมภาษณ์นายอุดร วงค์ลคร ผู้ดูแลไร่ใบธง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า