พะเยา ชาวบ้านแห่จับแมงมัน กินขาย1ปีมี1ครั้ง

พะเยา ชาวบ้านแห่จับแมงมัน กินขาย1ปีมี1ครั้ง

หลังจากที่ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดพะเยาติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้แมงมันที่อาศัยอยู่ในรูดิน พากันทะยอย เดินออกจากรูในดิน ออกมาบินจับคู่ผสมพันธุ์ ทำให้ ชาวบ้าน ทั่วไปโดยเฉพาะเขตพื้นที่ ชุมชนบ้านแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาและอีกหลายหมู่บ้านชุมชนว่าจังหวัดพะเยาพากันออกหารูแมงมันและจับแมงมันเพื่อนำมากินและขายราคาในตลาดสดทั่วไป ที่แม่ค้า ขาย ขีดละ 50-60 บาท หรือกิโลกรัมละ 500-600 บาท บางช่วงกก.ละ1,000-1,200 บาทโดยใน1ปีแมงมันจะออกรูมาเพียง 1 ครั้งเท่านั้น โดยเฉพาะคนภาคเหนือมักจะนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารหลัก

แมงมันสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง อาทิ ทอด ตำน้ำพริกแมงมัน และอื่นๆ หลายอย่าง สำหรับแมงมันราคาซื้อขายในตลาดทั่วไปจะพบว่าแม่ค้าจะขายแมงมัน ขีดละ 50-60 บาทหรือกิโลกรัมละ 500-600 บาทบางช่วง ขายกิโลกรัมละถึง 1,000 ถึง 1,200 บาท สาเหตุที่แพงเพราะว่าแมงมันจะมีรับประทาน 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้นทำให้แมงมันมีราคาแพงกว่าเนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ทั่วไปหลายเท่าตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า