ฮือฮา!ฟ้อนผี เล่นแสงสีเสียง ลงองค์ ถวายบายศรี ยกขันครู

ฮือฮา!ฟ้อนผี เล่นแสงสีเสียง ลงองค์ ถวายบายศรี ยกขันครู

วันที่ 21 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านของนายอภิสิทธิ์ ลือศรี บ้านเลขที่ 63/13 ถนนสุสาน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ได้จัดงานพิธียกขันครู ไหว้ครูภายในบริเวณบ้าน ช่วงเวลากลางคืน โดยมี วงดนตรีพื้นเมือง บรรเลงเพลง และแสงสีเสียง ระยิบระยับ อย่างสวยงาม ตลอดงานงานพิธี

พิธียกขันครู จะมีพระสงฆ์ทำพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่ หลังจากนั้นเจ้าพิธีจะทำ การอัญเชิญเทพยดา อดีตกษัตริย์ เจ้าผู้ปกครองเมืองพะเยาและล้านนา ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ครูบาอาจารย์มารับเอา เครื่องบูชาอาทิบายศรี เครื่องเซ่นไหว้ ที่นำมาถวาย ยกขันครู ถวายแก่ครูบาอาจารย์ ประจำทุกปีเพื่อความเป็นสิริมงคลปักรักษาคุ้มครองให้อยู่ดีมีสุข

สำหรับบรรยากาศงานยกขันครู ผู้มาร่วมงาน จะบางตา เพราะเป็น ช่วงการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด19 ในงานพิธีจะมีบรรดาร่างทรง เจ้าพ่อเจ้าแม่ ต่างๆ ที่มาร่วมงานก็ได้ลงองค์ ฟ้อนรำถวายบายศรียกขันครู โดยมีวงดนตรีปี่พาทย์ บรรเลงเพลง กันอย่างสนุกสนานและคึกคักไปทั่วบริเวณในพิธียกขันครูในครั้งนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า