สุดแปลก !! แต่จริงต้นโพธิ์ขึ้น บนเศียรพระพุทธรูปสิงห์ 1

องค์พระธาตุวัดป่าลานคำ ตำบลแม่ต๋ำ  อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังจากที่ชาวบ้านพากันฮือฮา ไปดูความแปลกที่เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน คือ มีพระพุทธรูป ปางสมาธิศิลปะเชียงแสน(สิงห์หนึ่ง) ขนาดหน้าตักกว้าง สูง ประมาณ 60 เชนติเมตร ทาด้วยสีทอง ตั้งอยู่บนฐาน เจดีย์วัดป่าลานคำ ทางด้านทิศ ใต้ขององค์เจดีย์ ได้เกิดเรื่องแปลกที่ไม่ค่อยจะพบเห็นคือมีต้นโพธิ์ ยืนต้นโผล่ออกบริเวณบนเศียร ด้านท้ายทอย ของพระเศียรพระพุทธรูป โผล่ขึ้นมา ชูลำต้นแผ่กิ่งก้านใบปกคลุม เศียรพระพุทธรูป ดูแล้วน่าอัศจรรย์ยิ่ง ต่างเชื่อในสถานที่วัด แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งเจดีย์ที่ตั้งสูงเด่นยังได้มีฝูงผึ้งมาสร้างรังล้อมรอบ มาเป็นเวลาหลายปีอีกทั้งยังเกิดเหตุการณ์ต้นโพธิ์ได้โผล่ขึ้นกลางพระเศียรของพระพุทธรูปอีกด้วยทำให้เป็นที่ฮือฮาของชาวบ้าน ต่างพามาขอพรกราบไหว้และขอโชคลาภด้วย

 

สำหรับต้นโพธิ์ ที่ขึ้นมา 1 ต้นพบว่ามีลำต้นสูงประมาณ6นิ้ว แต่มีกิ่งก้านออกใบ 4 ใบเหมือนกับจะปกคลุม เศียรพระพุทธรูป ไว้ แต่ก็ได้มีชาวบ้าน บางคนจ้องมองนำไปเสี่ยงโชคกันเอา เพราะเชื่อในสถานที่วัดป่าลานคำ มีความศักดิ์สิทธิ์

 

ด้านพระครู วรเวชโกวิท เจ้าคณะตำบลแม่ต๋ำ เจ้าอาวาสวัดป่าลานคำ กล่าวว่า หลังจากที่วัด และคณะศรัทธาได้ร่วมใจกันสร้างเจดีย์ขึ้นมา หลายสิบปีที่ผ่านมาก็ได้ดีก็ได้มีฝูงผึ้งเข้ามาบินเกาะทำรัง มาจนถึงปัจจุบันโดยไม่หนีไปไหนแล้วล่าสุดได้ก็ได้พบเห็นพระพุทธรูป ปูนปั้น สูงขนาดประมาณ 60 เซนติเมตร ศิลปะเชียงแสน หรือสิงห์ 1 พบว่า บริเวณบนเศียรของพระพุทธรูป มีต้นโพธิ์โผล่ออกมา ด้านท้ายทอยของพระเศียรพระพุทธรูปซึ่งได้เกิดขึ้นมานานหลายเดือนแล้ว และก็ไม่ได้ทำการดึงหรือถอนแกะออกแต่อย่างใดคงปล่อยไว้ให้เป็นธรรมชาติ ให้อยู่แบบนั้น และทางวัดก็ ได้เปิดให้สาธุชนทั่วไปเข้ามาเที่ยวชมเพราะบริเวณภายในวัดได้สร้างเป็นอุทยานพุทธศาสนา หลายอย่างภายในบริเวณ ของวัด ซึ่งอยู่ท่ามกลางแบบธรรมชาติมีแม่น้ำล้อม และป่าไม้ปกคลุม ร่มรื่นไปทั่วบริเวณ ดังกล่าว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า