ทึ่ง!!ชาวบ้านใส่อี่แอบดักกุ้งฝอยขายสร้างรายได้

ลุงหนุ่ย ชำนาญยา อายุ 59 ปี ชาวบ้านสาง ต.สาง อ.เมือง จ.พะเยา หารายได้เสริม โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น แบบพื้นบ้านทำข่ายหรือ อี่แอบ ดักจับกุ้งฝอยตามแหล่งน้ำต่างๆ ตามธรรมชาติ เพื่อนำมาประกอบเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือนและเหลือแบ่งขายให้เพื่อนบ้าน สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวทุกวันๆละ 200-500 บาท

 

โดย ลุงหนุ่ย  เปิดเผยว่า ได้ทำอาชีพหากุ้งฝอยมาตั้งแต่ลูกยังเล็ก การดักกุ้งฝอยหรือ ใส่อี่แอบ ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมาก ไม่ต้องนำหัวอาหารปลาใส่เข้าไปในที่ดัก เพื่อเป็นเหยื่อล่อให้กุ้งฝอยลงไปกิน แต่จะใช้วิธีแบบชาวบ้าน   ซึ่งใช้มุ้งเขียวหุ้มดักเป็นแถวเมื่อกุ้งเข้าไปก็จะทำให้เหล่ากุ้งหาทางออกไม่ได้และติดอยู่ในนั้น กระทั่งถึงเวลากู้ก็จะได้กุ้งติดอยู่ภายใน อี่แอบ  และเมื่อได้กุ้งมาก็จะนำมาคัดแยก นำหอย และปลาขนาดเล็กๆที่ติดออกปล่อยลงน้ำ ในแต่ละวันเมื่อได้กุ้งฝอยมาแล้วจะนำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ถุงแบ่งขายเป็นถ้วยๆละ20 บาท ส่วนใหญ่ชาวบ้านซื้อไปประกอบอาหาร ทั้งคั่วเกลือ ชุบแป้งทอด ก้อยกุ้งเต้น ตำกุ้ง ยำกุ้ง และอื่นๆ 

 

 

 

โดยผู้คนและลูกค้าขาประจำ จะมารอซื้อกันถึงที่บ้านไม่ต้องลำบากไปเดินเร่ขาย ซึ่งคนที่มาซื้อบอกว่าชอบเพราะได้กุ้งฝอยสดๆ เป็นๆ ไป ดีกว่าไปหาซื้อตามตลาดที่หายากและไม่สดอย่างนี้ อีกทั้งกุ้งมีคุณค่าทางด้านโภชนาการมีโปรตีนสูงอีกด้วย

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า