พะเยา ชาวพะเยาร่วมพิธีบวงสรวงพระพรหมแบบล้านนา ที่สืบทอดมายาวนาน

https://www.77kaoded.com/content/262145

ชาวพะเยา ร่วมพิธีบวงสรวงพระพรหม ตามแบบล้านนา ที่สืบทอดกันมายาวนาน ซึ่งเชื่อว่าจะอำนวยอวยพรให้ประสบความสุข ความเจริญพบพาแต่สิ่งดีๆก่อนเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ซึ่งใน 1ปีจะจัดกันเพียงครั้งเดียวในช่วงกลางคืน  ซึ่งมีชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมพิธีเพื่อเป็นศิริมงคล ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

 

 

 

ชาวบ้านตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างรวมตัวกันเข้าสู่พิธีบวงสรวงพระพรหมแบบล้านนา ที่ได้จัดขึ้นที่ บ้านเลขที่ 63/13 ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เพื่อเป็ฯสิริมงคลในช่วงก่อนสิ้นปีเก่า และและเตรียมรับเทศกาลปีใหม่ ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยความศรัทรา และความเชื่อ หากใครได้เข้าร่วมพิธีบวงสรวงในครั้งนี้จะเจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายร่ำรวย เพราะในหนึ่งปีจะมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น โดยได้มีการประกอบพิธี มีพระสงฆ์ 9 รูปร่วมสวดมนต์ให้ศีลให้พร ในพิธี และได้มีการบวงสรวงพระพรหม ที่นำเอารูปแบบ แบบล้านนาเข้าทำการสักการะบูชา ซึ่งการจัดพิธีดังกล่าวได้จัดขึ้นเวลาค่ำคืน ที่สืบทอดกันมาช้านาน ซึ่งเครื่องไหว้การบวงสรวงในวันนี้จะมีความพิเศษแต่ละชนิดต่างมีความหมายเป็นผลหมากรากไม้ 9 ชนิด ที่แสดงออกถึงความเจริญรุ่งเรือง ค้ำชูอุปถัมภ์มีเครื่องบายศรีพรหมเทพ บายศรีหลัก บายศรีตอ  บายศรีปากชาม บายศรีพญานาค   ซึ่งเป็นองค์ประกอบในการทำพิธีที่สมบูรณ์แบบตามหลักล้านนาทุกประการณ์  โดยมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางความหนาวเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศา

 

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า